Hotline: 093 8172 517
Tìm kiếm
Thứ ba, 26/06/2018, 10:00 GMT+7

Phân biệt tinh dầu và dầu nền

Dầu nền và tinh dầu đều được chiết xuất từ thực vật nhưng công dụng và cách sử dụng thì khác nhau.  Tinh dầu nguyên chất thường có nồng độ rất cao nên có thể gây bỏng rát và ăn mòn da khi sử dụng trực tiếp lên cơ thể trong khi đó dầu nền thì an toàn và có thể ăn được. Vậy dầu nền và tinh dầu khác nhau như thế nào?

phan-biet-dau-nen-va-tinh-dau-3

Thành phần

Tinh dầu (carier oil/base oil) được chiết xuất từ các thành phần có mùi thơm và không béo của thực vật như rễ, thân, lá, hoa, vỏ.

Ví dụ: Tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu hoa hồng, tinh dầu sả, tinh dầu lavender,….

Dầu nền (carrier oil/base oil) thường được chiết xuát từ các thành phần béo như nhân, hạt,….

Ví dụ: dầu hạnh nhân, dầu bơ, dầu dừa,…..

 

Đặc tính

Dầu nền có đặc điểm nổi bật nhất là chất béo, một số loại dầu nền có mùi thơm và một số thì không. Đa phần dầu nền có thể uống được và sử dụng trực tiếp lên da.

Tinh dầu có đặc điểm nổi bật nhất là mùi thơm rất đặc trưng. Đa phần các loại tinh dầu đều không thể ăn uống được, chỉ một số ít có thể ăn uống được nhưng với tỉ lệ rất nhỏ và cần pha loãng theo chỉ định của nhà sản xuất.

phan-biet-dau-nen-va-tinh-dau

Cách dùng

Tinh dầu được sử dụng phổ biến trong chữa bệnh và làm đẹp. Tuỳ từng mục đích khác nhau mà cách sử dụng cũng khác nhau, tuy nhiên khi sử dụng tinh dầu phải pha loãng với dầu nèn hoặc với nước để tránh phản tác dụng làm tổn thương da, thậm chí là gây bỏng. Chỉ trong một số vấn đề về da thì có thể sử dụng tinh dầu trực tiếp với tỉ lệ nhỏ theo hướng dẫn.

Dầu nền có công dụng chính là dùng trong ăn uống, ngoài ta nó cũng được sử dụng phổ biến trong làm đẹp.Với dầu nền có thể bôi trực tiếp lên da mà không cần pha loãng. Dầu nền sử dụng nguyên chất sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Sự bay hơi

Tinh dầu có bay hơi

Dầu nền không bay hơi

 

Oxi hoá

Tinh dầu không bị oxi hoá, không bị ôi thiu, trở mùi và có tính kháng khuẩn. Vì vậu nó là chât bảo quản tự nhiên được cho vào kem, dầu,… để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Dầu nền có thể bị oxi hoá, bị ôi thiu và có hiện tượng trở mùi vì có chứa chất béo.

 

Bảo quản

Tinh dầu phải được bảo quản trong chai thuỷ tinh và không nên sử dụng chai nhựa bởi nó sẽ bị phân huỷ và hoà tan với các thành phần trong chai nhựa làm biến chất tinh dầu và gây nguy hại cho người sử dụng.

Dầu nền có thể bảo quản trong chai thuỷ tinh hoặc chai nhựa mà hoà toàn không gây ảnh hưởng gì về chất lượng.

phan-biet-dau-nen-va-tinh-dau-4

 

Giá thành

Tinh dầu có giá cao hơn rất nhiều so với dầu nền bởi nguyên liệu sản xuất tinh dầu đắt đỏ hơn, quy trình chiết xuất cũng yêu cầu kĩ thuật cao hơn nhiều so với dầu nền.

 

Ý kiến của bạn

Hotline 1 - Kinh Doanh Online

0937 166 090
 
 

Hotline 2 - CSKH

0938 172 517
 
 
Liên hệ qua facebook